5 ขั้นตอน เช็กเครื่องรถยนต์เบื้องต้น ด้วยตัวเอง

ก่อนที่จะมีการใช้รถยนต์ในแต่ละวัน โดยเฉพาะในทริปที่ต้องขับขี่รถยนต์ในระยะไกล การตรวจสอบสภาพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในขณะที่ขับขี่ระยะไกล

แต่หลายท่านอาจจะไม่เข้าใจเรื่องเครื่องยนต์ วันนี้เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับในการตรวจสอบห้องเครื่องด้วยตัวเองเป็นวิธีตรวจเช็กสภาพง่ายๆ ที่คุณเองสามารถทำตามได้ โดยเฉพาะคุณสาวๆที่อาจจะไม่คุ้นชินกับเครื่องยนต์

5 ขั้นตอน ตรวจเช็กเครื่องรถเบื้องต้น ด้วยตัวเอง

5 ขั้นตอนตรวจเช็กเครื่องยนต์ เบื้องต้น

น้ำมันเบรก

ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณมุมซ้ายมือตรวจสอบอย่าให้ต่ำกว่าเกณฑ์ โดยเราสามารถสังเกตตัวสัญลักษณ์เบรกมือสีเหลืองบริเวณกล่อง (สัญลักษณ์จะโชว์อยู่บริเวณหน้าปัดเมื่อเราดึงเบรกมือ) สำหรับการสังเกตให้เปิดฝาบริเวณกล่องใส่น้ำมันเบรก เช็กสีของน้ำมันเบรกจะต้องมีสีใสไม่ขุ่นและเช็กระดับน้ำมันเพราะในบางครั้งอาจเกิดการรั่วไหลทำให้ระดับลดลงต่ำกว่าเกณฑ์

น้ำฉีดกระจก

จะอยู่บริเวณซ้ายมือ โดยเราสามารถสังเกตระดับน้ำว่ายังมีอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งเราใช้น้ำฉีดกระจกจนหมด สำหรับน้ำที่ใช้ในการเติมสามารถใช้เป็นน้ำดื่มทั่วไปหรือน้ำสะอาด แต่ไม่ควรใช้น้ำบาดาลเพราะอาจมีตะกอนส่งผลทำอุดตัน

น้ำมันเครื่อง

จะอยู่บริเวณซ้ายมือ สามารถหมุนเปิดขึ้นมาได้ ในส่วนของการเติมน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนทุก 7 พันกิโลเมตร แต่ถ้าในกรณีที่เราไม่ค่อยใช้งานรถยนต์บ่อย ๆ สามารถเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้ทุก 10,000 กิโลเมตร วิธีการเช็กระดับน้ำมันเครื่องสามารถดึงห่วงออกมา โดยที่ปลายจะมีขีด 2 ขีด โดยจะต้องรักษาระดับให้อยู่ใน 2 ขีดนี้ ซึ่งถ้าน้ำมันเครื่องน้อยเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนเพราะเกิดการเสียดสีเกินไป

แบตเตอรี่รถยนต์

เราสามารถหมุนจุกเพื่อดูระดับน้ำกลั่นของหม้อแบตว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งต้องไม่ให้ต่ำกว่าแผ่นชาร์จเพราะมีผลต่อการเก็บไฟ ซึ่งถ้าแบตไม่เก็บไฟอาจทำให้รถยนต์สตาร์ทไม่ติด และถ้าหากเราหมั่นดูแลเป็นประจำยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ได้อีกด้วย สำหรับในกรณีที่จอดอยู่นานหรือเป็นรถมือสองบางครั้งอาจจะมีคราบเกลือติดอยู่บริเวณขั้วแบตเตอรี่ แนะนำให้ใช้น้ำร้อนราดลงบริเวณขั้วเพื่อเป็นคราบเกลือละลาย 

หม้อน้ำ

เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญมากซึ่งควรตรวจสอบอย่าให้ต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะระบบจะไปไหลเวียนบริเวณห้องเครื่องเพื่อให้เครื่องยนต์เย็นลง และข้อควรระวังกรณีที่เครื่องยนต์มีความร้อน ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำเด็ดขาดเพราะความดันของน้ำที่มีความร้อนจะพุ่งขึ้นมา

สรุป

เห็นได้ว่าการดูแลรถยนต์บริเวณห้องเครื่องรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากซึ่งผู้หญิงก็ทำได้ และทุกครั้งก่อนที่จะมีการขับขี่รถยนต์ถ้าคุณสามารถตรวจสอบห้องเครื่องเบื้องต้นได้ตามนี้ จะทำให้ทุกการเดินทางสามารถสร้างความอุ่นใจตลอดเส้นทางได้อย่างแน่นอน

navy carrent ป้องกัน covid-19